ประวัติ บุราณเบญจรงค์

“บุราณเบญจรงค์” ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 22 มีนาคม พ.ศ. 2537   ในบ้านเช่าหลังเล็กๆ ด้วยเงินทุนเพียงหนึ่งหมื่นบาท โดยผลิตกันเองภายในครอบครัว มีคุณวิฑูรย์และคุณสมจิตรซึงเป็นพี่สาวเป็นผู้ริเริ่มเครื่องเบญจรงค์ยุคแรกๆที่เราผลิต เป็นการผลิตตามความชอบของตัวเอง โดยเลียนแบบของเก่า ซึ่งพอขายได้บ้างกับจำนวนการผลิตที่ไม่มากนัก เมื่อผลิตไปได้สักระยะ ก็มาพบว่า ถ้าผลิตงานตามใจตัวเองแบบนี้ต่อไป สักวันคงขายไม่ได้แน่ ด้วยนิสัยของคุณวิฑูรย์เป็นคนชอบทดลอง ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ทำให้ได้สูตรการทำ”เบญจรงค์สีนูน” และได้เฉดสีของเบญจรงค์ที่แปลกออกไปจากตลาด

  

หลังจากนั้น บุราณเบญจรงค์ฯก็ได้เริ่มผลิตเครื่องเบญจรงค์สีนูนออกมาสู่ตลาด

เบญจรงค์ในยุคปัจจุบันของเรา ให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลวดลายต้องไม่ลอกเลียนแบบใคร ต้องสวยงาม และตอบโจทย์ลูกค้าได้

ด้วยการผลิตเบญจรงค์ของเรา ที่ไม่ยึดติดกับความคิดเดิมๆ ทำให้เราได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ทันสมัยทำให้ได้กลุ่มฐานลูกค้าต่างออกไป และด้วยความไม่มีกรอบในการทำงานและยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ทำให้ผลงานของเราได้ขึ้นชื่อว่า “เบญจรงค์นอกกรอบ”

การตรวจสอบคุณภาพที่เข้มข้นถึง 5 ขั้นตอน คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ทองคำที่นำมาผลิตต้องเป็นทองคำ คุณภาพสูงเท่านั้น กระเบื้องเคลือบขาวต้องดีมีคุณภาพสูง ความซื้อสัตย์ก็ถือเป็นหัวใจหลักอีกเช่นกัน ที่ทำให้เรายืนอยู่ได้ และเป็นที่ยอมรับในกลุ่มลูกค้า

" จากช่างที่เคยมีอยู่ 2 คน ได้เพิ่มเป็น 20 กว่าคน เพียงใน 1 ปี เพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้า "

ปัจจุบัน

ปัจจุบัน บุราณเบญจรงค์ แอนด์ เซรามิค ได้ขยายกิจการโดยก่อสร้างเป็นอาคารขนาด 3 ชั้น บนเนื้อที่ 120 ตรว. โดยแบ่งชั้นล่างเป็นออฟฟิต ห้องโชว์สินค้า และห้องเตาอบ ส่วนชั้นที่ 2 เป็นห้องผลิตผลงาน ชั้นที่ 3 เป็นชั้นพักผ่อน โดยมีทีมงาน 30 ชีวิต บุราณเบญจรงค์ ไม่ได้บริหารกันแบบครอบครัว แต่มีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน มีระบบบริหารจัดการที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น

สำหรับเครื่องเบญจรงค์ของเรา “คุณภาพ” คือความสำคัญเป็นอันดับแรก ลวดลายจะต้องไม่ลอกเลียนแบบใคร ต้องมีสวยงาม การตรวจสอบคุณภาพที่เข้มข้นถึง 5 ขั้นตอนทั้งขบวนการผลิต ก่อนที่จะส่งมอบให้ลูกค้า คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ทองคำที่นำมาผลิตต้องเป็นทองคำคุณภาพเท่านั้น กระเบื้องเคลือบขาวต้องดีมีคุณภาพสูง และความซื้อสัตย์ก็ถือเป็นหัวใจหลักอีกเช่นกัน ที่ทำให้เรายืนอยู่ได้และเป็นที่ยอมรับในกลุ่มลูกค้า

แหล่งเผยแพร่ความรู้

บุราณเบญจรงค์ไม่ใช่สถานที่เพื่อประกอบการผลิตเครื่องเบญจรงค์เท่านั้น หากแต่ยังเปิดโอกาสให้กับผู้ที่สนใจ ใฝ่ความรู้ สำหรับการผลิตเบญจรงค์ สามารถลงมือปฏิบัติได้จริง บุราณเบญจรงค์ได้มีโอกาสต้อนรับ หน่วยงานการศึกษาต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย – ญี่ปุ่น โรงเรียนต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนมหาวิทยาลัย การให้องค์ความรู้ เรื่องราวของเบญจรงค์ทั้งขบวนการผลิต การบริหาร การตลาด เพื่อนำไปใช้ประกอบสำหรับการเรียนของนักศึกษา และการวิจัยใน โครงการต่างๆ บุราณเบญจรงค์ โดยคุณวิฑูรย์ เจียวเจริญ ได้รับเกียรติให้ไปบรรยาย หรือสัมภาษณ์ยังสถานที่ต่างๆเกี่ยวกับการผลิตเบญจรงค์ รวมถึงการเป็นวิทยากรสอนการผลิตเครื่องเบญจรงค์ให้กับหน่วยงานที่สนใจ

บุราณเบญจรงค์ยังได้มีโอกาสนำผลงานไปแสดง พร้อมกับการสาธิตการเขียนลวดลาย-ระบายสีเบญจรงค์ เพื่อต้อนรับผู้นำจากต่างประเทศภายในทำเนียบรัฐบาล